กรากะตัว เกาะมหาภัย

   ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่น่ากลัวที่สุดอีกเหตุการณ์หนึ่ง เกิดขึ้นในปี 1883 จากภัยของภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดอีกลูกหนึ่ง ที่ชื่อว่า กรากะตัว เกาะภูเขาไฟอยู่ระหว่างเกาะสุมาตราและเกาะชวา ของอินโดนีเซีย ในอดีตนั้นเกิดการระเบิดบ่อยครั้งแต่ในคราวนั้นไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่

จนกระทั่งราวๆปี 1700 เริ่มมีมนุษย์เข้ามาตั้งถิ่นฐานบนเกาะเนื่องจาก พืชพันธุ์ที่อดุมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก ตลอดระยะเวลาหลายร้อยปี ภูเขาไฟกรากะตัวระเบิดเพียงเล็กน้อยและสงบลงยาวนานจนถึงปี 1883 ที่การปะทุกำลังเริ่มขึ้นอีกครั้ง

วันที่ 20 สิงหาคม ปี 1883 เกิดการระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงจนทั้งเกาะสั่นสะเทือน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะต่างพากันตกใจถึงการระเบิดและคิดว่ามันคงจะจบลงเร็วๆนี้ แต่ไม่ใช่อย่างที่คิดการระเบิดและพ่นเถ้าถ่านเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านบางส่วนต่างรีบอพยพออกจากเกาะ การระเบิดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนคืนวันที่ 26 สิงหาคม 1883 การระเบิดครั้งรุนแรงเกิดขึ้นอีก คราวนี้เกิดเถ้าภูเขาไฟถล่มใส่หมู่บ้านรอบเกาะทำให้ชาวบ้านที่ยังอยู่เสียชีวิตทั้งหมด

วันที่ 27 สิงหาคม 1883 เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุด ฉีกเกาะออกทั้งหมดและเสียงจากการระเบิดดังไกลกว่า 4,000 กิโลเมตร ควันและเถ้าถ่านพุ่งสูงกว่า 80 กิโลเมตร ในรัศมี 240 กิโลเมตรจากเกาะถูกเถ้าธุลีเหล่านั้นบดบังแสงอาทิตย์จนมืดมิดคล้ายตอนกลางคืน การระเบิดนั้นก่อให้เกิด คลื่นสึนามิ สูงกว่า 30 เมตร ถล่มชายฝั่งของเกาะชวา และ สุมาทตรา บ้านเรือนหลายร้อยหลังถูกคลื่นพัดลงสู่ทะเล คลื่นพัดลึกเข้าไปถึง 2 กิโลเมตร เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตกว่า 36,000 คน นับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์